Họ đã nói gì sau phiên tòa phúc Thẩm TS Cù Huy Hà Vũ?

(TTXVN/Vietnam+) :
Sáng 2/8, Tòa Phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Cù Huy Hà Vũ về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,” do bị cáo có đơn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm.

Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn, Tòa Phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tại Hà Nội chủ tọa phiên tòa; đại diện Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao tham gia phiên tòa giữ quyền công tố.

Tham gia bào chữa cho bị cáo gồm bốn luật sư Vương Thị Thanh, Trần Đình Triển, Trần Vũ Hải và Trần Quốc Thuận.

Một số người dân cư trú tại quận Ba Đình – nơi ở của bị cáo Cù Huy Hà Vũ; một số thành viên gia đình bị cáo và những người liên quan có mặt tại phiên tòa. Tham dự phiên tòa còn có đại diện một số cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, một số phóng viên trong nước và nước ngoài.

Theo Bản án sơ thẩm số 178/2011/HSST ngày 4/4/2011 của Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội, từ năm 2009 đến tháng 10/2010, Cù Huy Hà Vũ, sinh năm 1957, trú tại số 24 đường Điện Biên Phủ, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội, đã có nhiều bài viết, bài trả lời phỏng vấn đăng tải, phát sóng trên mạng Internet và đài phát thanh nước ngoài mang nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, phỉ báng chính quyền và thể chế Nhà nước, bôi nhọ, xúc phạm cuộc kháng chiến chống xâm lược của nhân dân Việt Nam.

Hành động của bị cáo đã phạm vào tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam,” quy định tại Điều 88, Khoản 1, điểm c – Bộ luật Hình sự.

Phiên phúc thẩm đã diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật. Sau khi xem xét ý kiến của Viện kiểm sát, ý kiến tranh tụng của các luật sư, trả lời của bị cáo tại phiên tòa, Hội đồng xét xử kết luận: Từ các tài liệu chứng cứ và quá trình tranh tụng tại phiên xét xử phúc thẩm đủ căn cứ bác bỏ kháng cáo của bị cáo Cù Huy Hà Vũ, giữ nguyên bản án sơ thẩm đã tuyên đối với bị cáo về tội danh và hình phạt.

Tòa Phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tuyên phạt bị cáo Cù Huy Hà Vũ 7 năm tù giam (thời hạn tù tính từ ngày bị bắt giam 5/11/2010); phạt quản chế tại địa phương nơi bị cáo cư trú 3 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Bản án của Tòa phúc thẩm có hiệu lực từ ngày tuyên án./.

Linh Thu – vnexpress.net
Y án 7 năm tù với ông Cù Huy Hà Vũ

Phiên xử được mở tại TAND Tối cao trên phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội. An ninh được tăng cường tại khu vực này từ sáng sớm. Một số tuyến đường xung quanh bị hạn chế đi lại.

Do tính chất đặc biệt của vụ án, và “diện tích phòng xử bé” lượng phóng viên theo dõi phiên xử phúc thẩm ông Cù Huy Hà Vũ được hạn chế. Những người có thẻ của tòa án mới được tham dự phiên tòa công khai này.

Gần 20 phóng viên trong nước và quốc tế được sắp xếp ngồi phòng riêng, theo dõi diễn biến phiên tòa được truyền qua màn hình cỡ lớn.

Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm 3 thẩm phán do thẩm phán Nguyễn Văn Sơn làm chủ tọa. TAND Tối cao thông báo, phiên phúc thẩm được mở do ông Cù Huy Hà Vũ kháng cáo cho rằng “không phạm tội tuyên truyền chống nhà nước” như phán quyết của TAND Hà Nội ngày 4/4.

4 luật sư có mặt tại tòa, bào chữa cho bị cáo là ông Trần Đình Triển, Trần Vũ Hải, bà Vương Thị Thanh và ông Trần Quốc Thuận. Ba trong 4 người này từng tham gia bào chữa cho ông Vũ tại phiên sơ thẩm, trừ ông Thuận.

Ông Cù Huy Hà Vũ bị cảnh sát dẫn giải ra xe tù.
Ông Cù Huy Hà Vũ. Ảnh: TTXVN

Trong phần thủ tục, ông Cù Huy Hà Vũ đề nghị hoãn xử vì muốn thay đổi thành viên HĐXX, yêu cầu triệu tập thêm một số người. Luật sư Trần Vũ Hải đề nghị cho 12 người thân và 20 bạn bè của bị cáo được vào dự phiên tòa… Tòa phúc thẩm không chấp nhận đề nghị này.

Sau 4 tiếng thẩm vấn buổi sáng, tại phần luận tội, đại diện VKSND Tối cao cho rằng đủ căn cứ xác định ông Cù Huy Hà Vũ đã viết, trả lời phỏng vấn, lưu giữ một số tài liệu có nội dung nói xấu, bôi nhọ, phủ nhận sự lãnh đạo của Đảng; hoặc trực tiếp hay gián tiếp có nội dung chống nhà nước…

“Đề nghị HĐXX phúc thẩm giữ nguyên bản án sơ thẩm, bác kháng cáo”, công tố viên phát biểu.

18h25′ hôm nay, sau phần tranh tụng của 4 luật sư và 45 phút nghị án, HĐXX phúc thẩm kết luận, căn cứ 40 đầu tài liệu lưu trong máy tính xách tay của ông Vũ và nhiều tài liệu được tìm thấy tại nhà riêng… có cơ sở khẳng định “bị cáo Cù Huy Hà Vũ đã có một số bài viết, bài trả lời phỏng vấn với nội dung kêu gọi đa nguyên, đa đảng, đòi xóa bỏ điều 4 Hiến pháp, xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng, phỉ báng chính quyền và thể chế nhà nước…”.

Theo tòa phúc thẩm, việc làm trên của ông Cù Huy Hà Vũ đã “phạm vào tội tuyên truyền chống nhà nước” (điều 88 Bộ luật Hình sự), như phán quyết của TAND Hà Nội.

Sau gần 30 phúc đọc bản án, HĐXX phúc thẩm tuyên bác kháng cáo, giữ nguyên mức phạt 7 năm tù với bị cáo Cù Huy Hà Vũ.

9 tháng trước, ông Cù Huy Hà Vũ bị lực lượng chức năng kiểm tra hành chính, lập biên bản vì “có quan hệ trong tình trạng nhạy cảm” với một phụ nữ chưa chồng tại khách sạn ở TP HCM. Khám xét nhà riêng ông Vũ, Cơ quan An ninh điều tra công bố đã thu hàng trăm trang tài liệu có nội dung “đưa thông tin thất thiệt, bịa đặt, xuyên tạc sự lãnh đạo và quản lý của nhà nước, chính phủ; vu khống, xúc phạm danh dự lãnh đạo nhà nước, chính quyền… “. Dựa trên căn cứ này ông Vũ bị khởi tố điều tra về tội “tuyên truyền chống nhà nước”.

Tính đến ngày xét xử phúc thẩm, ông Vũ đã bị tạm giam 8 tháng 27 ngày. Bản án của tòa phúc thẩm TAND Tối cao có giá trị ngay sau khi tuyên án.

Ông Cù Huy Hà Vũ, 53 tuổi, là con trai của nhà thơ Huy Cận, con nuôi thi sĩ Xuân Diệu.

Minh Quang – Tuổi trẻ online

Tuyên phạt ông Cù Huy Hà Vũ 7 năm tù

TTO – Ngày 2-8, tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án Cù Huy Hà Vũ phạm tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam theo điều 88 Bộ luật hình sự.

Sau một ngày xem xét các chứng cứ và tranh tụng công khai, HĐXX đã tuyên không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Cù Huy Hà Vũ, giữ nguyên án phạt 7 năm tù và 3 năm quản chế tại địa phương sau khi chấp hành xong hình phạt tù đối với bị cáo.

Trước đó ngày 4-4-2011, TAND TP Hà Nội đã xét xử sơ thẩm vụ án, tuyên phạt bị cáo Cù Huy Hà Vũ 7 năm tù giam và 3 năm quản chế tại địa phương. Sau đó, ông Cù Huy Hà Vũ đã kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm.

Phiên tòa phúc thẩm do thẩm phán Nguyễn Văn Sơn làm chủ tọa, 4 luật sư bào chữa cho bị cáo Cù Huy Hà Vũ gồm các ông Trần Đình Triển, Trần Vũ Hải, Trần Quốc Thuận và  bà Vương Thị Thanh. Một số thành viên gia đình bị cáo, người dân cư trú tại quận Ba Đình, nơi ở của bị cáo Cù Huy Hà Vũ, đại diện một số cơ quan ngoại giao nước ngoài, các cơ quan báo chí trong và ngoài nước đã dự phiên tòa.

Tại phần xét hỏi, HĐXX đã đặt nhiều câu hỏi đối với bị cáo nhằm thẩm tra chứng cứ. Bị cáo thừa nhận có một số bài viết, bài trả lời phỏng vấn đăng tải trên Đài châu Á tự do, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, trang mạng bauxitvietnam.

Cáo trạng và bản án sơ thẩm vụ án đã xác định những bài viết, bài trả lời phỏng vấn này là những tài liệu có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước, đòi xóa bỏ điều 4 Hiến pháp, xuyên tạc cuộc kháng chiến cứu nước của nhân dân Việt Nam… Tuy nhiên, bị cáo Cù Huy Hà Vũ không thừa nhận các nội dung này. Đối với các nội dung cụ thể khác, bị cáo liên tục trả lời “tôi không nhớ” hoặc không trả lời.

Trong phần tranh luận, HĐXX dành nhiều thời gian cho bị cáo, luật sư tiến hành bào chữa và đối đáp với đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố. Bị cáo Cù Huy Hà Vũ và các luật sư lập luận rằng bị cáo không có tội, không có dấu hiệu phạm tội. Các luật sư còn cho rằng những lỗi chính tả của cáo trạng hay bản án sơ thẩm là chứng cứ cho thấy có những vi phạm về tố tụng.

Tuy nhiên, sau khi xem xét các chứng cứ thẩm tra tại tòa, xem xét nội dung tranh tụng giữa đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố với bị cáo, luật sư, xem xét toàn diện các tài liệu đã khẳng định trong giai đoạn chuẩn bị xét xử và xét xử sơ thẩm vụ án, HĐXX xác định các cơ quan tố tụng của Hà Nội không vi phạm các thủ tục tố tụng.

HĐXX nhận thấy phiên sơ thẩm có những từ ngữ trích dẫn câu chữ chưa chính xác nhưng không làm thay đổi nội dung, bản chất vụ án. HĐXX nhận định tại phiên tòa sơ thẩm chỉ xem xét hành vi của bị cáo theo điểm c, khoản 1, điều 88 Bộ luật hình sự mà không xem xét hành vi của bị cáo theo điểm a, khoản 1, điều 88 Bộ luật hình sự là có lợi cho bị cáo. Hành vi của bị cáo được làm rõ tại phiên tòa phúc thẩm, theo HĐXX, là đủ cơ sở khẳng định bị cáo có hành vi tuyên truyền chống lại Nhà nước

Advertisements
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: